Bà nội trợ ở Hà Nội gây "sốt" với món gỏi từ hoa bằng lăng

Hồng Anh

(Dân trí) - Chị Yến chia sẻ, hoa bằng lăng có vị chua nhẹ, thường dùng để trộn gỏi với thịt, rau, củ. Hoa bằng lăng giúp đĩa gỏi thêm bắt mắt, ăn lại rất ngon.

Vào mỗi dịp hè, bằng lăng thường nở rộ nhuộm tím nhiều con phố ở Hà Nội. Thời gian bung nở của loài hoa cánh mỏng này kéo dài khoảng một tháng.

Năm nay, ngay từ đầu mùa, nhiều người đã chia sẻ những bức ảnh chụp cùng hoa bằng lăng ở các tuyến phố Hà Nội như Hoàng Cầu, Kim Mã, Duy Tân, Nguyễn Khánh Toàn, Hoàng Quốc Việt, Trần Thái Tông, hồ Gươm, công viên Thống Nhất... tạo nên "cơn sốt" check-in cùng loài hoa sắc tím.

Nhiều người ngỡ, bằng lăng chỉ là cây cho bóng mát với hoa nở rộ vào dịp hè. Tuy nhiên, mới đây, chị Phương Yến (Sơn Tây, Hà Nội) gây bất ngờ khi chia sẻ bài viết về cách làm món gỏi hoa bằng lăng cùng lời khẳng định "hoa bằng lăng có thể ăn được và dùng trong chế biến món ăn".

Bà nội trợ ở Hà Nội gây sốt với món gỏi từ hoa bằng lăng - 1

Món gỏi hoa bằng lăng gây "sốt" của chị Yến (Ảnh: Hồng Anh).

"Nếu có thể mọi người nên thử ăn một lần để thấy hoa bằng lăng không chỉ đẹp, cuốn hút bởi vẻ ngoài tươi tắn, đáng yêu mà còn có thể làm ra món ăn ngon. Nếu mọi người muốn giữ được hoa trên cây để ngắm, không nỡ hái thì có thể nhặt những bông hoa đã rụng về rửa sạch chế biến", chị Yến nói.

Gia đình chị Yến vốn trồng một số cây bằng lăng. Từ nhỏ, nghe bà ngoại nói lá, hoa của cây bằng lăng ăn được nên thi thoảng chị Yến sử dụng loại hoa, lá này để chế biến món ăn.

"Lá bằng lăng có vị hơi chát, thường được ăn với thịt nướng, gỏi cuốn, bánh xèo, bánh gối giúp chống ngán. Hoa bằng lăng có vị chua nhẹ, thường dùng để trộn gỏi với thịt, rau củ. Hoa bằng lăng giúp đĩa gỏi thêm bắt mắt, nhìn đã thấy rạo rực hương vị mùa hè, ăn lại rất ngon", chị Yến chia sẻ.

Người phụ nữ này cũng cho hay, món ăn được các thành viên trong gia đình đón nhận và tấm tắc khen ngon.

"Vị chua nhẹ của hoa bằng lăng khi kết hợp với thịt bò, rau củ quả tạo nên vị đặc trưng của một món gỏi, tươi ngon, giúp hạ nhiệt mùa hè. Ngoài ra, các gia đình có thể làm gỏi hoa bằng lăng với tôm, tai heo hay bất cứ nguyên liệu nào mình yêu thích", chị Yến nêu kinh nghiệm.

Vì muốn nhiều người biết đến món ăn độc, lạ này, chị Yến đã viết bài đăng tải lên mạng xã hội. Bài viết nhận về hàng nghìn lượt "thích", thả tim và bình luận. Đa phần ý kiến đều tỏ ra ngạc nhiên không nghĩ hoa bằng lăng đang tạo "cơn sốt" chụp ảnh lại có thể ăn được.

Qua bài viết, nhiều ý kiến chia sẻ của các cư dân mạng sinh sống ở miền Tây cũng khẳng định, gia đình mình cũng sử dụng hoa, lá bằng lăng non như một nguyên liệu khi chế biến món ăn hoặc để ăn kèm như một loại rau thơm.

Bà nội trợ ở Hà Nội gây sốt với món gỏi từ hoa bằng lăng - 2

Nhiều người trẻ ở Hà Nội tranh thủ chụp ảnh cùng hoa bằng lăng trong mùa hoa nở rộ (Ảnh: Mạnh Quân).

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều tài liệu y học cổ truyền khẳng định, bằng lăng là một loài cây thân gỗ thuộc họ Tử vi (Lythraceae), có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Ấn Độ và Thái Lan.

Trong y học cổ truyền, cây bằng lăng thường được sử dụng như một vị thuốc. Nó có vị chát đặc trưng và không độc hại cho sức khỏe. Bằng lăng còn có khả năng làm săn chắc da nên được sử dụng trong các phương pháp chăm sóc da và làm đẹp.

Trong y học hiện đại, các thành phần của cây bằng lăng có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và làm liền sẹo, làm co sẹo lồi...

Cách chế biến món gỏi hoa bằng lăng

Chuẩn bị nguyên liệu

- Hoa bằng lăng, thịt bò, tôm, hành tây, lạc, cà rốt, ớt chuông, xoài, rau thơm, các loại gia vị.

Cách làm

- Nhặt cánh hoa bằng lăng rồi rửa sạch, để ráo nước.

- Hành tây thái mỏng, ngâm vào nước đá lạnh để giảm mùi hăng.

- Các loại rau củ như ớt chuông, xoài chua, cà rốt, rau húng và bạc hà cũng rửa sạch để ráo nước.

- Uớp thịt bò với hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, mật ong và chút bột năng để bò mềm, tránh mất nước.

- Tôm hấp sơ cho chín ngọt.

- Pha nước trộn gỏi từ đường, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, ớt sừng.

- Xào thịt bò nhanh với lửa lớn rồi để nguội.

 - Cho tất cả nguyên liệu vào trộn đều cho ngấm gia vị, khi gần ăn rắc thêm chút lạc rang.

- Ăn cùng phồng tôm để cảm nhận độ thơm ngon.